Nước giữ một vai trò đặc biệt trong sự sống và phát triển của con người. Chính vì vậy, việc bảo vệ tài nguyên nước đang trở thành vấn đề lớn của cộng đồng, trong đó mỗi người dân cần ý thức được rằng: tiết kiệm và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước không chỉ đơn giản là tiết kiệm tiền, tiết kiệm tài nguyên mà chính là bảo vệ sự sống cho chính mình.


3/4 diện tích Trái đất được bao phủ bởi nước. Tuy nhiên, lượng nước ngọt trên Trái đất chỉ chiếm một lượng rất nhỏ (khoảng 2-3%). Nước đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, thiếu nước thì sự sống sẽ diễn ra rất khó khăn. Chúng ta đang được tận hưởng rất nhiều nước và đó là nước sạch, nhưng không ít người đang phải sống trong cảnh thiếu nước và họ phải chấp nhận dùng nước bẩn. Nước ngọt là nguồn tài nguyên thiên nhiên có hạn, nếu tình trạng khai thác và sử dụng không hợp lý như hiện nay thì con người sẽ đối mặt trước thảm họa không có nước sạch để duy trì sự sống. Với chủ đề “Nước là cốt lõi của phát triển bền vững”, ngày Nước thế giới năm 2015 hướng đến kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng về mối liên hệ giữa phát triển bền vững và tài nguyên nước.

     * Nước vẫn bị sử dụng lãng phí

 Hiện nay, nguồn nước bị thất thoát đã giảm đáng kể, nhưng tình trạng sử dụng nước không hợp lý, sử dụng lãng phí ở nhiều nơi, nhiều lúc vẫn xảy ra đang làm cho trữ lượng nước bị giảm mạnh. Ở vùng nông thôn, tình trạng người dân khoan, đóng giếng tùy tiện không đúng kỹ thuật để phục vụ sinh hoạt và tưới tiêu trong nông nghiệp đã gián tiếp gây ô nhiễm và sút giảm trữ lượng nước ngầm, ảnh hưởng lớn đến việc khai thác có mục đích như xây dựng các công trình cung cấp nước sạch cho người dân vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng cao. Bên cạnh đó, do nhận thức về bảo vệ nguồn tài nguyên nước còn hạn chế và người dân còn thiếu kinh nghiệm sử dụng hiệu quả nguồn nước trong sản xuất nông nghiệp, nên đã gây lãng phí nước và kém hiệu quả đối với cây trồng.


Mỗi người trong chúng ta nên biết rằng trên Trái đất này còn tới 2 tỷ người đang khát nước...Trên hành tinh vẫn còn 900.000 người đang khao khát nguồn nước sạch và an toàn để sử dụng. 2,3 triệu người khác đang rất khó khăn trong sinh hoạt thường ngày, khi họ không có được và không biết bao giờ có đủ nguồn nước sạch và an toàn để sinh tồn.

     * Nước không phải là tài nguyên vô tận

Việc quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý, tiết kiệm nguồn nước không chỉ là việc làm đem lại lợi ích cho mỗi gia đình, mà quan trọng hơn là góp phần làm chậm quá trình suy kiệt trữ lượng và chất lượng nguồn tài nguyên quý giá này. Theo khuyến cáo của các ngành chức năng, mỗi người dân chỉ cần có những hành động nhỏ là có thể góp phần vào việc  bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Đó là chỉ sử dụng một lượng nước vừa đủ cho vệ sinh cá nhân, cho sinh hoạt hàng ngày. Nếu có thể hãy tái sử dụng lại nước đã qua sử dụng một lần (như nước rửa rau lần cuối, có thể dùng để rửa sơ qua các vật dụng làm bếp trước khi rửa lại bằng nước sạch). Trong sản xuất công nghiệp, những nhà máy sử dụng lượng nước lớn, nên áp dụng các biện pháp sản xuất sạch hơn, việc xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn và tái sử dụng lượng nước này vào các khâu dịch vụ khác, cũng sẽ giảm được lượng nước cấp và  giảm bớt phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp. Trong sản xuất nông nghiệp, cần áp dụng các phương pháp tưới phun, tưới dạng màn sương vừa tiết kiệm nước, vừa hiệu quả cho cây trồng. Trong mỗi gia đình, khi dùng nước xong nên khóa chặt vòi nước để tránh thất thoát, lãng phí không cần thiết.


Tiết kiệm, quản lý, sử dụng và khai thác nước thành công không phải là việc làm “một sớm một chiều” của riêng một cá nhân nào trong xã hội. Việc thành công chỉ có thể có được khi chiến lược, qui hoạch phải phù hợp với điều kiện và tập quán của nhân dân, công tác truyền thông qua các chiến dịch phải được duy trì thường xuyên và rộng rãi kết hợp giữa các bộ, ngành, các cấp chính quyền và các tổ chức xã hội, đặc biệt là lực lượng thanh niên và phụ nữ.

     Một số giải pháp quản lý, bảo vệ tài nguyên nước:

Một là, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền tiết kiệm nước. Công tác tuyên truyền phải làm cho mỗi người dân nhận thức sâu sắc rằng: tài nguyên nước không phải là vô tận; tiết kiệm nước là việc làm có ích cho bản thân, tiết kiệm cho xã hội và bảo vệ môi trường sống; tiết kiệm nước là cách sản xuất và tiêu dùng nước thông minh. Đây không phải là việc khó, mọi người dân đều có thể làm được ở mọi lúc, mọi nơi. Nếu mỗi người dân Việt Nam tiết kiệm được 2 lít nước/ngày thì với 91 triệu dân, cả nước ta sẽ tiết kiệm được 182 triệu lít nước/ngày.

Hai là, cụ thể hóa các chương trình, chính sách của Nhà nước về bảo vệ, sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước. Từng bước thực hiện các dự án bảo tồn và phát triển nguồn nước ngọt quy mô lớn. Nhà nước đầu tư xây dựng một số nhà máy lọc nước trọng điểm, áp dụng công nghệ hiện đại, kiện toàn hệ thống dẫn nước, giảm tối đa tình trạng rò rỉ, thất thoát nước.

Ba là, Nhà nước có chính sách hỗ trợ lắp đặt các phương tiện sử dụng tiết kiệm nước. Chúng ta có thể học tập một số kinh nghiệm của người Úc khi lắp đặt các phương tiện tiết kiệm nước trong nhà, khách sạn và nơi làm việc như: thay vòi hoa sen, lắp máy giặt, bồn cầu có chức năng tiết kiệm nước. Học tập và phổ biến kinh nghiệm tưới cây của người Israel trong các cơ sở sản xuất nông nghiệp, công nghệ tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa của quốc gia này đã được áp dụng ở một số cơ sở trồng hoa, thanh long và rau sạch ở Ninh Thuận, Đà Lạt và thành phố Hồ Chí Minh… Muốn đạt được mục tiêu tiết kiệm nước, Nhà nước cần có những giải pháp hỗ trợ để việc áp dụng công nghệ này trở nên phổ biến khắp cả nước.


Bốn là, các chính quyền địa phương, các cơ quan chủ quản phải có các biện pháp đẩy mạnh công tác thanh tra kiểm tra nhằm ngăn chặn và xử lý các cá nhân, tập thể có hành vi lãng phí tài nguyên nước. Cán bộ, công chức, viên chức phải làm gương và đi đầu trong việc thực hiện chính sách tiết kiệm nước bằng những việc làm thiết thực.

Năm là, có chính sách khuyến khích các nhà khoa học, các tài năng trẻ… thực hiện nghiên cứu, sáng tạo và áp dụng công nghệ hiện đại vào việc bảo tồn, sử dụng tiết kiệm và phát triển tài nguyên nước.  Nước - tài nguyên vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người hiện không còn là vô tận nữa mà đang trở nên hữu hạn. Mỗi người cần nhận thức và có hành động tiết kiệm nước, dù nhỏ, nhưng sẽ góp phần rất lớn trong việc bảo vệ nguồn nước, bảo vệ sự sống của con người và mọi sinh vật trên trái đất. “Nước là máu của sự sống”, bảo vệ tài nguyên nước không dơn giản chỉ là tiết kiệm tiền, tiết kiệm tài nguyên mà hơn hết chính là bảo vệ sự sống cho chính bạn.

N.T.T.H (CV Phòng TN-MT)

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN ROTO
Địa chỉ: Số 31 Lê Văn Khương - Đông Thạnh - Hóc Môn - TP. HCM
Điện Thoại : (08) 3766 3296 - Fax: (08) 3766 32956 - MST: 0309544100