Một số nguyên nhân tiềm ẩn làm giảm khả năng thụ thai mà nhiều người thường bỏ qua.

1. Không thể tính chính xác ngày trứng rụng


Thời điểm trứng rụng rất khó xác định, đặc biệt đối với những phụ nữ có chu kì kinh nguyệt thất thường. Mặc dù vậy, công nghệ hiện đại có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này. Ứng dụng Flo Period Tracker dành cho điện thoại di động có thể tính chính xác chu kỳ rụng trứng. Sau khi mang thai, bạn có thể tiếp tục sử dụng ứng dụng này bằng cách chuyển sang chế độ mang thai để theo dõi thông tin phát triển của thai nhi.

2. Sử dụng sai dầu bôi trơn


Để cải thiện khả năng thụ thai, bạn hãy lựa chọn chính xác loại dầu bôi trơn. Một tin vui là thị trường có nhiều loại dầu bôn trơn tốt cho khả năng sinh sản của đàn ông. Một số loại dầu có độ pH (7,2-8), trong khi một số loại khác chứa ion magiê và canxi giống như chất bôi trơn tự nhiên trong cơ thể. 

3. Chồng căng thẳng


Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng khả năng sinh sản của người đàn ông bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố gây căng thẳng hằng ngày như công việc, gia đình và cuộc sống xã hội. Nếu những vấn để này không được giải quyết, chúng sẽ ảnh hướng tiêu cực tới kế hoạch sinh con.

4. Chỉ số khối cơ thể thấp


Chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn so với mức bình thường có thể khiến bạn tăng nguy cơ rối loạn chứng năng buồng trứng, vô sinh và sinh non. Chế độ ăn thất thường có thể liên quan tới chỉ số BMI thấp và ảnh hưởng xấu tới chu kỳ kinh nguyệt. Nếu không thể theo dõi chế độ dinh dưỡng, bạn có thể sử dụng các ứng dụng chuyên biệt giúp theo dõi lượng calo đưa vào cơ thể và trọng lượng cũng như các triệu chứng liên quan tới sức khỏe.

5. Tập thể dục quá mức


Tập thể dục có thể giúp tăng khả năng thụ thai, nhưng điều quan trọng là lựa chọn khối lượng tập phù hợp với bản thân. Vận động quá nhiều có thể ảnh hưởng tới sự cân bằng năng lượng và ảnh hưởng tiêu cực tới chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục nặng và kéo dài có thể ảnh hưởng tới khả năng thụ thai.

6. Ăn quá nhiều chất béo


Chất béo chuyển hóa (trans - fat) có nhiều trong món nướng, pizza, đồ ăn nhanh và thực phẩm rán, có thể ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng sinh sản. Bạn nên hạn chế tiêu thụ những đồ ăn này vì chúng có thể làm tăng 73% nguy cơ rối loạn chức năng buồng trứng. Thay vào đó, phụ nữ nên ăn chuối, quả hạnh hay sữa chua với trái mọng nếu muốn nhanh có con.

Theo Huy Phong (Theo Bright Side) (Dân Việt)/24h.com

Góc giới thiệu